TIÊU CHUẨN ĐẦU TƯ

Quốc tịch Cộng hòa Síp có thể được cấp thông qua việc đầu tư an toàn vào bất động sản mà rất ít quốc gia khác có được hiện nay, với tiêu chuẩn tài chính như sau: Đầu tư € 2 triệu vào bất động sản (có thể vào một hoặc nhiều bất động sản khác nhau). Cha mẹ của nhà đầu tư chính có thể được bao gồm luôn trong đơn xin quốc tịch với điều kiện là mua thêm một bất động sản cư trú vô thời hạn có giá trị tối thiểu € 500.000.

Đồng thời nhà đầu tư cần đóng góp € 75.000 cho Quỹ xúc tiến nghiên cứu Síp và € 75.000 cho Quỹ phát triển đất đai Síp.

Nhà đầu tư phải có lý lịch tư pháp trong sạch tại nước xuất xứ và nước đang cư trú khác (nếu có) và không nằm trong danh sách những người có tài sản bị yêu cầu bị phong tỏa trong khối EU.

Khoản đầu tư chính có thể được bán sau 5 năm, tuy nhiên nhà đầu tư phải giữ lại hoặc mua mới một bất động sản khác với giá trị tối thiểu 500,000 Euro. Bất động sản đã mua trong vòng 3 năm (nếu có) trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch cũng sẽ được tính gộp vào khoản đầu tư nhập quốc tịch.

Thành phố cảng Limassol, Cộng hòa Síp

HỒ SƠ ĐẦU TƯ

Bộ hồ sơ đầu tư tiêu chuẩn bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
 • Báo cáo thẩm định
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Bản sơ yếu lý lịch chi tiết
 • Visa Schengen (bản sao)
 • Lý lịch tư pháp do nước sở tại và nước đang thường trú cấp nếu nước đang thường trú là nước khác
 • Tuyên bố về đăng ký quyền công dân tại các quốc gia thành viên EU khác trước đây (nếu có)
Một dự án có thể đầu tư đang triển khai tại Cộng hòa Síp

PHÍ VÀ THUẾ LIÊN QUAN

Lệ phí chính phủ

 • Phí nộp hồ sơ: €2,000 đối với mỗi người trưởng thành và €80 đối với mỗi trẻ em
 • Phí đăng ký thường trú: € 500 mỗi gia đình và €70 mỗi người trong gia đình
 • Phí phê duyệt và chấp thuận: €5,000 đối với mỗi người trưởng thành

Thuế bất động sản

 • Thuế giá trị gia tăng tiêu chuẩn là 19% (Tuy nhiên với bất động sản đầu tiên chỉ phải chịu mức 5% cho 200m2 đầu tiên, nếu bất động sản đầu tiên này lớn hơn 200m2 thì phần diện tích vượt trội sẽ chịu mức VAT 19%. Ngoài ra nếu nhà đầu tư mua cùng lúc nhiều bất động sản, thì từ bất động sản thứ 2 trở đi cũng sẽ chịu mức thuế VAT 19% tương tự).
 • Các khoản thuế và lệ phí khác có thể sẽ được áp dụng (khoảng €4,000).
Hộ chiếu Cộng hòa Síp thuộc Top Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

QUY TRÌNH ĐẦU TƯ

Bước 1: Khảo sát và lựa chọn bất động sản đầu tư

Lựa chọn bất động sản (khảo sát thực tế dự án tại Síp hoặc thông qua các chuyên gia tư vấn của chúng tôi). Ký hợp đồng mua bán và thanh toán vào tài khoản đảm bảo. Nhận hoá đơn để bổ sung vào danh mục các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ của bạn theo quy định của pháp luật di trú.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin quốc tịch

Người nộp đơn cần tập hợp đủ các giấy tờ cần thiết được yêu cầu để chuẩn bị hồ sơ xin quốc tịch (vui lòng xem mục Hồ sơ đầu tư). Các giấy tờ cần phải được biên dịch chính thức sang tiếng Anh và phải được đóng dấu công chứng Apostille (nếu như nước sở tại của đương đơn đã ký kết Công ước La-hay 1961) hoặc đóng dấu hợp pháp hoá lãnh sự của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Síp tại nước đó.

Bước 3: Kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ trước khi chính thức nộp

Luật sư theo chỉ định sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ của bạn và hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi nộp chính thức.

Bước 4: Nộp đơn xin thường trú và đơn xin quốc tịch, nhận trước Thẻ thường trú

Người nộp đơn phải đến Síp nộp đơn đăng ký thường trú và quốc tịch để cung cấp dữ liệu sinh trắc học cần thiết cho việc cấp thẻ thường trú. Thẻ thường trú vĩnh viễn sẽ được cấp trong 5 ngày làm việc. Khoản phí nộp đơn cho chính phủ là € 2.000 mỗi người lớn với mục đích xin nhập tịch sẽ được yêu cầu luôn trong giai đoạn này. Đơn xin nhập tịch sẽ được nộp cùng với thỏa thuận mua tài sản và tất cả các tài liệu cần thiết tại Bộ nội vụ Síp. Ngoài ra, phí đăng ký thường trú là € 500 mỗi gia đình và € 70 mỗi người.

Bước 5: Hoàn tất nhập quốc tịch, cấp Hộ chiếu và Thẻ căn cước công dân Síp

Bộ nội vụ sẽ phê chuẩn đơn xin nhập quốc tịch trong thời hạn là 3 tháng kể từ ngày nộp đơn. Trong giai đoạn này, yêu cầu thanh toán chi phí chấp thuận theo quy định của chính phủ là € 5,000 tính trên mỗi người nộp đơn đối với người trưởng thành. Sau khi người nộp đơn đã có thẻ thường trú trong thời gian 6 tháng, người đó có thể được coi như đã hoàn tất quá trình nhập quốc tịch. Giấy chứng nhận nhập quốc tịch phải được người nộp đơn ký tên trước mặt Đăng ký viên của một tòa án tại Síp hoặc Lãnh sự tại bất kỳ lãnh sự quán Síp ở nước sở tại trong vòng 3 tháng kể từ ngày nhận được sự phê chuẩn cấp quốc tịch.

Bước 6: Hoàn tất nhập tịch cho cả gia đình (vợ/chồng, con cái và cha mẹ của đương đơn)

Đối với trẻ vị thành niên, đơn sẽ được giải quyết trong vòng 3 tuần; con cái hoặc cha mẹ có thể ghé thăm Cộng hòa Síp bất cứ lúc nào trong khi chờ nhận giấy tờ chính thức của họ. Đối với con cái đã trưởng thành và cha mẹ đương đơn sẽ được giải quyết trong vòng 2 đến 3 tháng với lệ phí nộp đơn là 2.000 €/người và lệ phí phê chuẩn là 5.000 €/người. Sau khi đã được chấp thuận về việc cấp Hộ chiếu và Thẻ căn cước công dân, những giấy tờ này sẽ nhận được trong vòng 3 tháng.

Tham khảo: Những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2018

VietnamCyprus