Cộng hòa Síp luôn là một thỏi nam châm thu hút người mua nhà nước ngoài do có rất nhiều lợi thế về kinh doanh và đời sống. Trong vài năm qua, thị trường bất động sản đã có sự tăng trưởng nổi bật, điều này đã được thúc đẩy bởi một số yếu tố bao gồm việc đưa ra tình trạng không nơi cư trú cố định, ưu đãi thuế bổ sung, di dời nhân viên cấp cao để thúc đẩy kinh doanh, các chương trình nhập cư cuốn hút và tất nhiên các nhà đầu tư sớm nhận ra tiềm năng tăng trưởng đáng kể của bất động sản nước này. Các giao dịch bất động sản đã liên tục tăng đáng kể trong bốn năm qua, như được phản ánh trong các con số dưới đây.

Bất động sản là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế Síp, đóng góp khoảng 14% vào GVA. Số lượng giao dịch bất động sản có giá trị 1,5 triệu euro tăng 45% trong năm 2017, với Pafos và Limassol là hai thị trường chính. Người mua từ nước ngoài chiếm 28% giao dịch bất động sản. Số lượng bất động sản bán cho cho người nước ngoài năm 2018 tăng 22% so với 2017.

Thị trường bất động sản hạng sang bị chi phối mạnh bởi hai thành phố Pafos và Limassol, chiếm phần lớn các giao dịch bất động sản, đặc biệt đối với người nước ngoài. Theo số liệu thống kê về đăng ký nhà đất, hai thành phố có hiệu suất giống nhau trong đó Limassol thống trị thị trường căn hộ còn Paphos là biệt thự.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, Paphos – một trong những khu vực đẹp nhất Địa Trung Hải một lần nữa dẫn đầu về doanh số người mua bất động sản ở nước ngoài, khả năng thu hút doanh nhân châu Âu và ngoài châu Âu. 5 tháng đầu năm 2019, doanh thu đạt 40,6%, cao hơn so với Limassol (đạt 29,5%). Larnaca đứng thứ 3 với 15,3%, Famagusta là 7,4%, Nicosia đạt 7,2%.

Cụ thể, tại Paphos, đã có tổng cộng 2163 hợp đồng mua bán tài sản đã được ký bởi người mua nước ngoài, trong đó có 631 hợp đồng được thực hiện bởi công dân EU và 1532 hợp đồng bởi các công dân ngoài EU. so với giai đoạn tương ứng năm 2018, tổng số hợp đồng cho người mua ở nước ngoài đã tăng lên 20%.

Cổng thông tin bất động sản Síp (Zyprus.com) gần đây đã tạo một công cụ giúp các chủ sở hữu bất động sản Síp đánh giá giá trị tài sản của họ.

Công cụ cho phép đánh giá mức giá theo vị trí, khu vực, loại bất động sản, khu vực và xu hướng thay đổi năm 2019 được tổng hợp như sau:

Limassol: Đối với căn hộ tại Limassol, trong năm 2019, mức giá được dự đoán sẽ tăng 6,63%. Trong khi giá nhà ở Limassol sẽ tăng ở mức vừa phải là 2,77%.

Paphos: Tại khu vực Paphos đảo Síp, căn hộ dự kiến sẽ tăng 7,49%. Giá nhà ở dự kiến tăng 1,9%.

Larnaca: Các căn hộ tại Larnaca đảo Síp sẽ tăng khoảng 3,57% trong năm 2019. Giá nhà ở được dự đoán sẽ tăng tương đối mạnh mẽ là 4,73%.

Nicosia: Mức tăng trưởng căn hộ 2019 ở Nicosia được dự đoán sẽ tăng 1,96%. Giá nhà ở Nicosia là 1,81%.

Bản tóm tắt kết quả dự báo cho thấy, đối với các căn hộ ở Limassol và Paphos sẽ có mức tăng trưởng hàng năm cao nhất (lần lượt là 6,63% và 7,49%). Như vậy, giá trị bất động sản Síp sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian tới đây.

VietnamCyprus

- Enovathemes