Với nền giáo dục tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại, Châu Âu là nơi được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em đi du học. Tuy nhiên, con đường để du học một số nước lại không hề dễ dàng khi rất nhiều quốc gia đang thắt chặt quy định nhận du học sinh. Do đó, lựa chọn du học Cộng hòa Síp được xem là một cách để du học Châu Âu dễ dàng.

Châu Âu là nơi tập trung nhiều trường đại học tốt nhất trên thế giới và mức chi phí giáo dục cũng hợp lý để gia đình có thể lựa chọn hình thức học tập phù hợp với sở thích, năng lực và tài chính của gia đình. Một số quốc gia có chương trình giáo dục bằng tiếng Anh khá phổ biến, điều này sẽ giúp các du học sinh có cơ hội tiếp cận một nền giáo dục quốc tế, tiên tiến nhất. So với mức chi phí sinh hoạt tại một số quốc gia ở Bắc Mỹ, Nhật Bản hay Singapore, mức chi phí sinh hoạt tại các quốc gia Châu Âu cũng được đánh giá là thấp hơn nhiều.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỘNG HÒA SÍP

Giáo dục mầm non

Tất cả trẻ em trong độ tuổi từ 4 – 5 đều bắt buộc phải theo học giáo dục mầm non. Nếu cha mẹ có nhu cầu cũng có thể gửi con từ khi lên 3 tuổi. Giai đoạn này, nhà trường tập trung phát triển thể chất và rèn những thói quen để hình thành nên tính cách tốt về sau này.

Giáo dục tiểu học

Lên 6 tuổi, trẻ bắt đầu bước vào cấp bậc tiểu học và kéo dài 6 năm. Giai đoạn này, các giáo viên sẽ tạo điều kiện tối đa để bất cứ trẻ em nào cũng có cơ hội tiếp cận kiến thức mới mẻ. Thay vì gây áp lực về điểm số, trẻ em tại Síp được khuyến khích trải nghiệm tất cả môn học và chọn lấy môn mình yêu thích nhất.

Giáo dục trung học

Bậc trung học kéo dài từ năm 12 tới 18 tuổi, được chia làm 2 giai đoạn: Trung học cơ sở (Gymnasio) và Trung học phổ thông (Lykeio). Mỗi giai đoạn này đều kéo dài 3 năm. Các kiến thức được học là cơ bản tạo nền tảng. Điểm khác biệt so với giáo dục tại Việt Nam, các trường trung học tại Síp rất quan trọng hoạt động thể dục thể thao và ngoại khóa.

Sau 3 năm trung học cơ sở, học sinh có thể chọn học tiếp lên bậc trung học phổ thông hoặc vào các trường dạy nghề để tập trung vào học ngành mà họ yêu thích từ rất sớm. Các trường này sẽ cung cấp kiến thức học thật, kỹ thật, kỹ năng thực tiễn trong vòng 2 năm để sau khi tốt nghiệp học sinh đã có thể đi làm.

Điều khiến Cộng hòa Síp trở nên hấp dẫn trong mắt các phụ huynh nước ngoài là chính sách miễn học phí 100% tại các trường công lập cho trẻ từ 4 – 15 tuổi.

Giáo dục sau trung học (VET)

Sau khi hoàn thành 3 năm ở cấp trung học cơ sở, nếu không muốn học lên trung học phổ thông và đại học, học sinh có thể lựa chọn học nghề. Đây là điểm khác biệt rất lớn so với nền giáo dục của Việt Nam. Hệ thống giáo dục và đào tạo nghề (The vocational education and training – VET) đóng vai trò rất quan trọng cho thị trường lao động Síp.

Thay vì học kiến thức phổ thông, người trẻ từ 14 tới 20 tuổi đã được tiếp cận với các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản. Những nghề được theo học nhiều nhất là: kinh doanh – kinh tế, khách sạn – du lịch, khoa học máy tính, năng lượng, y tế,…

Giáo dục đại học

Hệ thống trường đại học tại Síp được phân chia thành đại học công lập và đại học tư nhân. Nếu muốn theo học trường công lập sinh viên cần dừng tất cả trương trình đào tạo khác để tập trung vào việc học tập. Các trường đại học tư nhân với chi phí cao nhưng sinh viên sẽ được hưởng chất lượng giáo dục rất tốt. Chương trình học được cập nhật liên tục bắt kịp nhu cầu lao động của thị trường. Sau khi tốt nghiệp, bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới.

Một trường đại học tại Cộng hòa Síp

DU HỌC CỘNG HÒA SÍP

Cộng hòa Síp là một trong những sự lựa chọn hợp lý mà các du học sinh Việt Nam có thể lựa chọn bởi đây không chỉ là một quốc đảo xinh đẹp và thân thiện, đất nước này còn có mức học phí hợp lý, chi phí sinh hoạt thấp, dễ tìm được việc làm thêm với thu nhập lên tới 1000 EUR/tháng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại làm việc tại Síp hoặc được hỗ trợ việc làm tại các quốc gia thuộc EU.

Cộng hòa Síp là thành viên của các tổ chức lớn trên thế giới như Liên minh Châu Âu, Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới, Quỹ tiền tệ thế giới,… và được thế giới công nhận là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh. Mức sống ở Síp khá cao nhưng chi phí ở đây lại thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia Châu Âu khác và chỉ cao hơn Việt Nam khoảng 40%.

Cộng hòa Síp rất chú trọng phát triển giáo dục, điều này thể hiện thông qua việc chi 7% GDP cho giáo dục hàng năm và cũng trở thành một trong ba nước đầu tư cho giáo dục nhiều nhất thế giới, sánh ngang với các quốc gia khác như Đan Mạch và Thụy Điển.

Hệ thống giáo dục Síp được xây dựng theo tiêu chuẩn Anh quốc với 100% các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và bằng cấp có giá trị tương đương với các quốc gia như Mỹ, Úc, Canada và nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Các trường đại học Síp có sự liên kết chặt chẽ với các trường đại học tại Anh, Mỹ, Canada hay EU. Du học Cộng hòa Síp là con đường thuận lợi nhất để du học Châu Âu và giúp bạn sở hữu được bằng cấp có giá trị quốc tế.

Du học Síp ngày càng thu hút được du học sinh Việt Nam bởi so với một số quốc gia khác, thủ tục du học Síp tương đối đơn giản, không cần phỏng vấn trực tiếp và không bắt buộc trình độ tiếng Anh đầu vào. Ngoài ra, du học Cộng hòa Síp còn giúp sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí hơn vì quốc đảo này có mức học phí thấp hơn nhiều so với các nước khác, chi phí sinh hoạt và ăn ở hợp lý, kết thúc khóa học sinh viên hoàn toàn có thể chuyển tiếp sang các trường khác thuộc Châu Âu hoặc Mỹ, Úc, Anh… Sinh viên được phép làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và có cơ hội làm việc tại Síp sau khi tốt nghiệp và định cư lâu dài ở Cộng hòa Síp.

VietnamCyprus